Trang nhất » Hỏi đáp hôn nhân - Gia đình


Bình đẳng giới trong tuyển dụng lao động

Câu hỏi:

Hỏi: Công ty TNHH TT đang tuyển trưởng phòng hành chính nhân sự. Trong số các hồ sơ ứng cử, có 01 hồ sơ của chị A và 01 hồ sơ của anh B đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đưa ra của công ty về độ tuổi, trình độ năng lực; trong đó nếu xét về kinh nghiệm chị A hơn hẳn anh B 03 năm. Buổi họp xét của công ty, Giám đốc công ty TNHH TT quyết định nhận anh B làm trưởng phòng hành chính nhân sự vì cho rằng anh B là nam giới nên có sức khỏe tốt hơn và không phải vướng bận công việc gia đình, con cái. Giám đốc công ty TNHH TT quyết định như vậy có vi phạm Luật bình đẳng giới không? Nếu có thì vi phạm quy định nào và bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

 
Theo Khoản 1 Điều 13 Luật bình đẳng giới 2006: Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động và các điều kiện làm việc khác.
- Về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng: Về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng người lao động theo Bộ luật lao động 2012 quy định việc tuyển dụng nam, nữ trong các nghề là bình đẳng. Tuy nhiên, trong hầu hết các nghề mà pháp luật không cấm, trên thực tế vẫn thấy rằng nữ lao động vẫn không được tuyển dụng nhiều hơn nam.
- Về tiền lương và thu nhập: do tiền lương và tiền công phụ thuộc vào kết quả lao động và hiệu quả kinh tế nên vấn đề này đã bảo đảm được tính công bằng không có sự phân biệt đối xử về giới. Tuy nhiên, trung bình tiền lương chính của lao động nữ vẫn thấp hơn so với lao động nam do nữ giới có trình độ trung bình thấp hơn so với nam giới nên phải làm những công việc có lương thấp hơn so với nam.
- Về chính sách bảo hiểm xã hội và các điều kiện lao động khác: pháp luật không có sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, nhưng vẫn còn sự bất bình đẳng trên thực tế. Tuổi nghỉ hưu thực tế bình quân giữa nam và nữ đều thấp hơn tuổi quy định và có sự chênh lệch khá xa giữa nam và nữ. Tuổi nghỉ hưu bình quân của nam là 54,8 tuổi (so với 60 tuổi) và nữ là 49,2 tuổi (so với 55 tuổi), do vậy, lao động nữ sẽ ra khỏi cuộc đời lao động sớm hơn nam .
Như vậy, căn cứ các quy định trên cho thấy, mọi tổ chức, cá nhân sử dụng lao động đều phải thực hiện nguyên tắc bình đẳng nam, nữ trong tuyển dụng và sử dụng lao động. Nhà nước bảo đảm quyền làm việc của phụ nữ bình đẳng về mọi mặt với nam giới.
Giám đốc công ty TNHH TT đã vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 40 Luật bình đẳng giới 2006, đó là : Từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động, sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ. Với hành vi này, tùy tính chất, mức độ Giám đốc công ty TNHH TT có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng - 10.000.000 đồng theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 8 Nghị định 55/2009/NĐ-CP ngày 10/6/2009 của Chính phủ.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 0978845617
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 
0978845617

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 1297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22598

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6748649