Trang nhất » Hỏi đáp hôn nhân - Gia đình


Bình đẳng giới trong việc chăm sóc, giáo dục con cái

Câu hỏi:

Hỏi: Vợ chồng anh Huy có cậu con trai 15 tuổi và cô con gái 18 tuổi vừa đỗ vào một trường đại học ở trên thành phố. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn và quan niệm rằng con gái không cần học nhiều, sau này cũng đi lấy chồng nên anh Huy quyết định cho con gái nghỉ học đi làm thuê. Dù vợ anh và con gái tha thiết xin đi học nhưng anh kiên quyết không nghe và cấm con gái không được đi nhập học. Hành vi của anh Huy có vi phạm pháp luật bình đẳng giới không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

          Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định của pháp luật thì con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển. Anh Huy có hành vi đối xử không công bằng giữa con trai và con gái, hành vi này vi phạm Điều 41 Luật bình đẳng giới, cụ thể là:
          1. Cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.
          2. Không cho phép hoặc cản trở thành viên trong gia đình tham gia ý kiến vào việc sử dụng tài sản chung của gia đình, thực hiện các hoạt động tạo thu nhâp hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì định kiên giới.
          3. Đối xử bất bình đẳng với các thành viên trong gia đình vì lý do giới tính.
          4. Hạn chế việc đi học hoặc ép buộc thành viên trong gia đình bỏ học vì lý do giới tính.
          5. Áp đặt việc thực hiện lạo động gia đình, thực hiện biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên thuộc một giới nhất định.
Do đó, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà anh Huy sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi vận động, ép buộc người khác nghỉ học vì lý do giới tính theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 55/2009/NĐ-CP ngày 10 tháng 06 năm 2009 của Chính phủ.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 0978845617
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 
0978845617

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1547

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6748899