Trang nhất » Hỏi đáp hôn nhân - Gia đình


Chăm sóc trẻ em không còn cha mẹ

Câu hỏi:

Hỏi: . Gia đình Tuấn thuộc diện hộ nghèo. Một lần khi đi thăm bà con ở xa, cha mẹ Tuấn đã bị tai nạn ôtô và chết. Tuấn có hai người thân là cô ruột và cậu ruột nhưng gia đình họ đều đông con và rất khó khăn. Nếu Tuấn được cô hoặc cậu nhận nuôi thì em có được hưởng trợ cấp gì không? Cụ thể là như thế nào? Tuấn năm nay 12 tuổi.

Trả lời:

 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 
Trẻ em được chăm sóc thay thế khi không còn cha mẹ; không được hoặc không thể sống cùng cha đẻ, mẹ đẻ; bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, xung đột vũ trang vì sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em. (Điều 24 Luật trẻ em năm 2016).
Điều 5, Nghị định số 136/2013/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng; trợ giúp xã hội đột xuất; hỗ trợ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng và chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội và nhà xã hội quy định trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng sẽ được hưởng trợ cấp xã hội, cụ thể là những trường hợp sau:
"- Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi;
Mồ côi cả cha và mẹ;
-Mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật;
Như vậy, đối chiếu với những quy định pháp luật nêu trên thì Tuấn sẽ được người cô ruột hoặc cậu ruột nhận chăm sóc thay thế và Tuấn là trẻ em dưới 16 tuổi, không có nguồn nuôi dưỡng nên em sẽ được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, với mức hưởng cụ thể như sau:
Tuấn sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với mức thấp nhất bằng mức chuẩn trợ cấp xã hội nhân với hệ số 1,5. Cụ thể là 270.000 nghìn đồng nhân với hệ số 1,5 bằng 405.000 nghìn đồng mỗi tháng (Điều 6 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội).
Tuy nhiên, căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyết định mức trợ cấp xã hội, mức trợ cấp nuôi dưỡng, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng và các mức trợ giúp xã hội khác cao hơn các mức tương ứng quy định tại Nghị định này.
Như vậy, mức trợ cấp mà Tuấn được nhận ít nhất là 405.000 đồng/tháng.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 0978845617
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 
0978845617

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1848

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6449219