Trang nhất » Hỏi đáp hôn nhân - Gia đình


Có được ly hôn khi không biết nơi tạm trú của chồng hoặc vợ

Câu hỏi:

Tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn với chồng nhưng còn 1 số vấn đề vướng mắc như sau : 1. Tôi đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản 2. Chồng tôi có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc nhưng đang sinh sống và àm việc tại Tp Hồ Chí Minh. tôi không biết chồng mình đã đăng ký tạm trú chưa và địa chỉ cụ thể của chồng cũng như các thông tin cá nhân như giấy chứng minh thư hay hộ chiếu số bao nhiêu. Vậy tôi sẽ nộp đơn ly hôn ở đâu (đơn phương ly hôn) và tôi muốn giải quyết nhanh, không hòa giải vì tôi không có điều kiện để về Việt Nam nhiều lần do vấn đề kinh tế cũng như thời gian thì văn phòng có thể giúp tôi được không? Tôi rất mong nhận được hồi âm sớm từ văn phòng. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:

       Bạn hiện đang sinh sống và học tập tại Nhật, vì vậy theo quy định tại Khoản 3 Điều 35, Điều 37, Điều 39 BLTTDS 2015, bạn sẽ nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện (bị đơn) cư trú để yêu cầu giải quyết ly hôn cho bạn.
Nơi cư trú của người bị kiện được xác định là nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú theo Luật Cư trú. Như vậy, bạn cần xác định rõ chồng của bạn hiện đang sinh sống tại địa chỉ cụ thể ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh, đã đăng ký tạm trú hay chưa để cung cấp thông tin trên đơn khởi kiện và xác định được thẩm quyền của Tòa án.
Đơn khởi kiện phải do người khởi kiện trực tiếp ký tên. Đơn khởi kiện phải thể hiện rõ thông tin họ tên và địa chỉ của người bị kiện. Trường hợp không thể hiện đầy đủ thông tin, tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn. Vì vậy, cung cấp thông tin của người bị kiện là yêu cầu cần thiết.


       Hồ sơ khởi kiện: Kèm theo đơn khởi kiện, bạn cần cung cấp được: (1) bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; (2) giấy tờ nhân thân như CMND/Căn cước/Hộ chiếu và hộ khẩu của người khởi kiện, người bị kiện; (3) giấy khai sinh của các con chung; ngoài ra nếu có yêu cầu phân chia tài sản thì cần cung cấp các tài liệu về tài sản chung.

       Hòa giải: Sau khi vụ án được thụ lý giải quyết, bạn có quyền yêu cầu tòa án không tiến hành hòa giải, căn cứ khoản 4 Điều 207 BLTTDS 2015. Tuy nhiên, trong trường hợp này Tòa án đưa vụ án ra xét xử và chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến phải chấm dứt hôn nhân theo Điều 56 Luật HNGD 2014.
Như vậy, nếu không xuất phát từ vi phạm của một bên, trường hợp của bạn phải được hòa giải trong quá trình giải quyết vụ án. Bạn là người khởi kiện buộc phải có mặt trong phiên hòa giải, vì tòa án có quyền đình chỉ giải quyết vụ án nếu triệu tập lần thứ hai mà người khởi kiện vắng mặt.
Hiện nay không có quy định về số lần hòa giải, hòa giải tối thiểu là một lần. Trong quá trình hòa giải, nếu hai bên thỏa thuận được với nhau về vấn đề ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận thành, chấp thuận ly hôn.


       Thỏa thuận của các bên khi ly hôn đối với tài sản, con chung
Trong vụ việc ly hôn, bên cạnh yêu cầu giải quyết ly hôn, các bên cần xem xét đến vấn đề phân chia tài sản chung, nợ chung và nuôi con sau khi ly hôn. Các vấn đề này do các bên tự thỏa thuận hoặc có thể yêu cầu tòa án giải quyết.
Trên đây là ý kiến liên quan đến vấn đề ly hôn có đương sự đang ở nước ngoài.

       Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006279 hoặc gọi số 0909160684 gặp luật sư Phụng.
Trân trọng,


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 0978845617
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 
0978845617

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2025

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58335

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6449396