Trang nhất » Hỏi đáp hôn nhân - Gia đình


Trẻ em có quyền được biết cha, mẹ đẻ

Câu hỏi:

Hỏi: Hè này, tôi đang dự định dẫn con gái 10 tuổi vào trại giam thăm bố nhưng lại băn khoăn không biết cháu còn nhỏ thế, có được phép đi thăm gặp phạm nhân hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

Trẻ em có quyền được biết cha đẻ, mẹ đẻ, trừ trường hợp ảnh hưởng đến lợi ích tốt nhất của trẻ em; được duy trì mối liên hệ hoặc tiếp xúc với cả cha và mẹ khi trẻ em, cha, mẹ cư trú ở các quốc gia khác nhau hoặc khi bị giam giữ, trục xuất; … (Điều 23 Luật trẻ em năm 2016).

Theo quy định của Luật Thi hành án hình sự và Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 của Bộ Công an quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân thì đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Những người là thân nhân phạm nhân được thăm gặp phạm nhân gồm: ông, bà nội, ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Ngoài ra, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác cũng có được phép thăm gặp phạm nhân theo quy định của pháp luật. 

Về thủ tục thăm gặp phạm nhân: Thân nhân đến thăm gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp theo mẫu của Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. Sổ thăm gặp phải được Giám thị trại giam ký, đóng dấu và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập xác nhận danh sách những người là thân nhân của phạm nhân.  

Trường hợp chưa có Sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập và phải có một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 16 tuổi): Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ thay thế. Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tùy thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được UBND hoặc cơ quan có thẩm quyền nêu trên xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh. Khi đi gặp phạm nhân, phải mang và xuất trình sổ này.

Khi đi thăm gặp phạm nhân phải tuân thủ các quy định về chế độ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân do Luật Thi hành án hình sự và nội quy trại giam. Lưu ý: Nghiêm cấm phạm nhân sử dụng trực tiếp các giấy tờ có giá, ngoại tệ, tiền mặt mà chỉ được giao dịch bằng hình thức lưu ký và ký sổ do trại giam quản lý chặt chẽ.

Đối chiếu với các quy định trên thì cháu bé được phép đi thăm bố trong trại giam, với điều kiện chị phải làm thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật. 


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 0978845617
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 
0978845617

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2047

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58357

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6449418