Trang nhất » Hỏi đáp lao động


Cho nghỉ việc không báo trước

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Sư, Tôi và cty A có ký một bản thỏa thuận thử việc 2 tháng (từ ngày 13-8-2012 đến ngày 12-10-2012). Qua thời gianthử việc này, Cty đưa “Bảng tự nhận xét cá nhân”, để Tôi tự đánh giá trước rồi nộp lại cho Cty (Trong Bảng này có một bên là phần nhận xét của Cty). Sau đó , Tôi vẫn đi làm bình thường và nhận thông báo miệng từ phía công ty là tôi được nhận làm nhân viên chính thức. Và thực tế kỳ lương Lãnh gần nhất của tôi cao hơn mức lương thử việc. Đến ngày 30-10-2012, Cty đột ngột ra Quyết định chấm dứt thỏa thuận thử việc và ghi lý do trong Quyết định là: ”Không phù hợp với nhu cầu công việc” Tôi có trình bày sự việc với Cty ,nhưng cty nói trong “Bảng tự nhận xét cá nhân “ có chữ ký của Tôi, Cty có nhận xét là Tôi thử việc không đạt yêu cầu . Ở đây, Tôi chỉ điền và ký tên vào phần tự nhận xét bản thân , còn Cty nhận xét như thế nào thế nào trong Bảng này thì Tôi hoàn toàn không biết và từ ngày đó đến ngày cho Tôi nghỉ việc Cty chưa hề trả lại “Bảng nhận xét cá nhân” cho Tôi. Vậy, xin hỏi Luật sư trường hợp này Cty cho tôi nghỉ việc có đúng luật không? Nếu Cty sai, thì Tôi có quyền lợi gì? “Bảng nhận xét cá nhân” có ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Xin chào bạn Lai Duy Đăng Khôi, 
Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí qua email của Văn phòng chúng tôi. 
Với tình huống của bạn, sau khi nghiên cứu các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin phúc đáp cùng bạn như sau: 
 
1.      Về hệ quả của việc tiếp tục làm việc khi hết thời gian thử việc
Khi hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức.
 
2.      Về quyền lợi của bạn
Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).
Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường trên, người lao động còn được trợ cấp theo quy định pháp luật.
Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động trở lại làm việc và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp trên, hai bên thỏa thuận về khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
 
Như vậy,
Công ty bạn đã làm sai quy định pháp luật về thử việc và hợp đồng lao động.
Bạn cần xem lại trong thoả thuận thử việc ghi nhận nếu sau khi thử việc xong, nếu bạn làm việc chính thức thì ký hợp đồng lao động loại nào (không xác định thời hạn, có xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định). Khi đó, bạn sẽ xác định được loại hợp đồng lao động mà một ty phải ký với bạn.
Trước tiên bạn nên làm việc lại với công ty để yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi cho bạn.
Nếu không được giải quyết, bạn có quyền kiện ra toà án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
 Tầng lửng, Tòa nhà Kim Hoa Real, Số 441/15B Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.
38 991104 - 35 126565

 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 1900 6279

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 613

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50389

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4193998