Danh mục tác nghiệp

Tra cứu dữ liệu doanh nghiệp

Trang nhất » Nghiên cứu - Ấn phẩm » Bài viết

Điều chuyển lao động sang nước ngoài làm việc của doanh nghiệp trúng thầu

Điều chuyển lao động sang nước ngoài làm việc của doanh nghiệp trúng thầu

Cùng với sự phát triển hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam, nhu cầu đưa người lao động (NLĐ) sang nước ngoài làm việc đặt ra những vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp cần quan tâm. Hoạt động điều chuyển lao động sang nước ngoài làm việc mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: không phải thực hiện tuyển dụng; sử dụng nguồn chuyên gia và lao động lành nghề sẵn có, đã am hiểu văn hóa và cách thức làm việc của doanh nghiệp; là cơ hội để NLĐ tiếp cận công nghệ, nâng cao tay nghề... 

Xây dựng điều khoản chống hối lộ trong hợp đồng như thế nào?

Xây dựng điều khoản chống hối lộ trong hợp đồng như thế nào?

Tham nhũng trong hoạt động kinh doanh là hiện tượng đang được các doanh nghiệp đặt nhiều sự quan tâm trong bối cảnh mở rộng hợp tác toàn cầu. Thể hiện dưới nhiều dạng hành vi, hối lộ là hành vi tham nhũng trong kinh doanh thường gặp nhất. Đáng lưu ý rằng doanh nghiệp vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân thực hiện hành vi hối lộ. Biểu hiện của hành vi này trong giao dịch kinh tế là biếu tặng, hứa hẹn, đề nghị chi trả hay chi trả (trực tiếp hoặc qua bên thứ ba) các khoản tài chính/lợi thế khác cho đối tác như một hình thức đút lót cho hành động mà hành động này là trái pháp luật hoặc gây mất niềm tin.

Hoạt động kiểm soát hợp đồng tại doanh nghiệp – những vấn đề lưu ý

Hoạt động kiểm soát hợp đồng tại doanh nghiệp – những vấn đề lưu ý

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp thường xuyên ký kết nhiều loại hợp đồng với đối tượng, mục đích và thời hạn thực hiện khác nhau. Với sự đa dạng, phức tạp của các loại hợp đồng, để đảm bảo hiệu quả giao dịch, hợp đồng cần được kiểm soát trong suốt chuỗi hoạt động từ soạn thảo, đàm phán, ký kết, thực hiện, lưu trữ hợp đồng và nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng. 

Các lưu ý khi doanh nghiệp ký hợp đồng “nguyên tắc”

Các lưu ý khi doanh nghiệp ký hợp đồng “nguyên tắc”

Trong quá trình hợp tác kinh doanh, việc giao kết hợp đồng để thực hiện các giao dịch có tính chất ổn định, thường xuyên, lâu dài thường lặp lại các thủ tục và tiêu tốn thời gian của doanh nghiệp. Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả kinh doanh, cần thiết thiết lập một số nguyên tắc nền tảng, đặc trưng cho hoạt động để giảm thiểu các thủ tục, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Hợp đồng nguyên tắc là phương thức để đáp ứng yêu cầu trên.

Hệ luỵ về quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp

Hệ luỵ về quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp

Quản lý và sử dụng con dấu vẫn là vấn đề “nhức nhối” đối với nhiều doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp. Sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, chưa có cơ chế kiểm soát những rủi ro trong việc quản lý và sử dụng con dấu là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp và kéo theo nhiều hệ lụy. Không dừng lại ở việc cản trở hoạt động doanh nghiệp, những vi phạm liên quan còn có thể bị xem xét trách nhiệm pháp lý, thậm chí là trách nhiệm hình sự. Chế định về con dấu theo Luật Doanh nghiệp 2014 cho thấy sự thay đổi trong tư duy về giá trị pháp lý của con dấu, sự thông thoáng trong cơ chế quản lý và sử dụng con dấu.
Lưu ý về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực lao động

Lưu ý về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực lao động

      Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực lao động đặt ra giới hạn về sử dụng thông tin và giới hạn về cơ hội việc làm của người lao động (NLĐ) sau khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). Có sự khác biệt về mặt khái niệm với Luật Cạnh tranh, thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực lao động là thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động liên quan đến cam kết giữ bí mật kinh doanh, cam kết không gây tổn hại đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Giải pháp giảm chi phí nhân sự của doanh nghiệp nhìn từ góc độ pháp luật lao động

Giải pháp giảm chi phí nhân sự của doanh nghiệp nhìn từ góc độ pháp luật lao động

Con người là yếu tố quyết định lợi nhuận và sự sống còn của nhiều doanh nghiệp. Do đó, chi phí dành cho nhân sự ở nhiều doanh nghiệp thường chiếm khoảng trên dưới 60%. Kể cả những doanh nghiệp mà doanh thu phụ thuộc nhiều vào máy móc, thiết bị thì với sự thay đổi của chính sách lương hiện hành cũng khiến chi phí cho nhân sự ngày càng tăng. Đây trở thành vấn đề lo ngại của nhiều chủ doanh nghiệp và buộc doanh nghiệp tìm cách để cắt giảm các khoản chi phí nhân sự, nếu có thể. 

Doanh nghiệp cần biết khi cơ quan thuế yêu cầu cung cấp hồ sơ, thông tin

Doanh nghiệp cần biết khi cơ quan thuế yêu cầu cung cấp hồ sơ, thông tin

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải cung cấp hồ sơ, thông tin theo yêu cầu của Cơ quan thuế trong các trường hợp: (i) Kiểm tra hồ sơ thuế tại trụ sở cơ quan thuế/trụ sở doanh nghiệp khi quyết toán, hoàn thuế,... (ii) Thanh tra thuế tại trụ sở doanh nghiệp theo kế hoạch/đột xuất; (iii) Kiểm tra hồ sơ thuế doanh nghiệp phục vụ Kiểm toán nhà nước.

Ủy quyền trong quản lý doanh nghiệp, các vấn đề cần lưu ý

Ủy quyền trong quản lý doanh nghiệp, các vấn đề cần lưu ý

Ủy quyền là hoạt động phổ biến trong công tác quản lý doanh nghiệp. Số lượng chủ thể có thẩm quyền quản lý doanh nghiệp là có giới hạn nhằm mục đích thống nhất quản lý và kiểm soát. Tuy nhiên, cũng chính điều này dẫn đến tình trạng không đảm bảo được tính toàn diện, hiệu quả trong quản lý khi quy mô doanh nghiệp lớn, hoạt động đa dạng và phức tạp, nhiều tình huống phát sinh. Hướng đến tính hiệu quả và sự thuận lợi trong công tác quản lý doanh nghiệp, ủy quyền được lựa chọn như một giải pháp tối ưu. 

Xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quy định về tên doanh nghiệp và tên thương mại có mối quan hệ với nhau nhưng thuộc hai hệ thống văn bản tương đối độc lập. Vấn đề này làm tăng khả năng xâm phạm quyền đối với tên thương mại – một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Khi phát hiện hành vi xâm phạm, doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền cần xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp, đạt mục đích quản lý đề ra?


Các tin khác

1, 2, 3  Trang sau 

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
 Tầng lửng, Tòa nhà Kim Hoa Real, Số 441/15B Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.
38 991104 - 35 126565

 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 1900 6279

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 570

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50346

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4193955