Danh mục tác nghiệp

Tra cứu dữ liệu doanh nghiệp

Trang nhất » Nghiên cứu - Ấn phẩm » Bài viết

Bán lẻ hàng hóa

Điều kiện và thủ tục gia nhập thị trường bán lẻ của nhà đầu tư nước ngoài

Kể từ ngày 01/01/2009, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ khi chính thức cho phép thành lập các công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài theo cam kết khi gia nhập WTO. Tuy nhiên, so với nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài khi muốn gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam cần phải đáp ứng các cam kết về dịch vụ bán lẻ hàng hóa của Việt Nam khi gia nhập WTO, đồng thời đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam vốn không có hạn chế đối với nhà đầu tư trong nước.
Vậy nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện và thủ tục gì khi muốn gia nhập thị trường bán lẻ hàng hóa tại Việt Nam?

Quảng cáo trên báo in

Quảng cáo thương mại trên báo in - Một số điều doanh nghiệp cần lưu ý

Hiện nay, có rất nhiều cách thức để doanh nghiệp quảng cáo hàng hóa, dịch vụ của mình như quảng cáo qua internet, thư điện tử, truyền hình. Trong đó, quảng cáo thương mại trên báo in vẫn là cách thức hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các quy định pháp luật khi thực hiện quảng cáo thương mại trên báo in. 
Hợp đồng BCC

Phân biệt hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và các loại hợp đồng khác theo pháp luật về đầu tư

Luật Đầu tư 2014 quy định bốn hình thức đầu tư của nhà đầu tư, bao gồm: (1) Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; (2) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế; (3) Đầu tư theo hình thức hợp đồng đối tác công tư (hợp đồng PPP); (4) Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng BCC). Như vậy, có hai hình thức đầu tư theo hợp đồng được Luật Đầu tư quy định là Hợp đồng BCC và Hợp đồng PPP. Trong đó, hợp đồng PPP là hình thức đầu tư mới được bổ sung bởi Luật Đầu tư 2014, bản chất đây là tên gọi chung của các hợp đồng BOT, BTO, BT…

Các khoản thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân của người lao động – điều kiện và cách thức xác định

Các khoản thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân của người lao động – điều kiện và cách thức xác định

Người lao động (NLĐ) của doanh nghiệp có thể có nhiều nguồn thu nhập khác nhau phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thu nhập từ: đầu tư; kinh doanh; tiền công, tiền lương; chuyển nhượng bất động sản; thừa kế,... Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến một số vấn đề pháp lý liên quan đến khoản thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ do doanh nghiệp chi trả là tiền lương, tiền công hoặc khoản thu nhập có liên quan đến quá trình lao động.

sa thải đúng luật

Doanh nghiệp cần biết để ra quyết định sa thải đúng luật

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật phổ biến mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) áp dụng đối với người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, trên thực tế đây cũng là hình thức xử lý kỉ luật có nhiều bất đồng, tranh cãi từ phía người lao động. Theo đó, NSDLĐ cần nắm vững những điều kiện để đảm bảo cho một quyết định sa thải được công nhận là hợp pháp.

Hủy niêm yết chứng khoán

Điều kiện hủy niêm yết chứng khoán - Những điều cần lưu ý

Niêm yết trên sàn chứng khoán là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Khi niêm yết lên sàn, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận thêm một kênh huy động vốn, tạo sự minh bạch đối với cổ đông, khuếch trương tên tuổi, tạo thanh khoản cho cổ phiếu và qua đó gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi lợi ích của việc niêm yết không còn được bảo đảm hoặc khi doanh nghiệp không còn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn niêm yết thì vấn đề hủy niêm yết chứng khoán tất yếu sẽ được đặt ra.

Hoạt động khuyến mại

Hoạt động khuyến mại - những vấn đề cần lưu ý

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện các đợt giảm giá trực tiếp, kèm tặng phẩm, hàng cũ đổi hàng mới, rút thăm trúng thưởng... ít nhất là vài lần trong năm. Mục đích của doanh nghiệp áp dụng các chương trình khuyến mại thường nhằm kích thích tiêu dùng, giải quyết hàng tồn kho, cải thiện doanh thu và lợi nhuận.

Hoạt động khuyến mại

Một số điểm doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động khuyến mại

Khuyến mại là một hoạt động không thể thiếu đối với hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Luật Thương mại (LTM) và các văn bản hướng dẫn thi hành điều chỉnh hoạt động khuyến mại thông qua các quy định cụ thể như về chủ thể thực hiện khuyến mại; các hình thức khuyến mại; hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại; hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại; các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại và quản lý nhà nước về hoạt động khuyến mại. Các quy định này giúp doanh nghiệp thực hiện hoạt động khuyến mại của mình trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin nêu ra một số quy định pháp luật mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện hoạt động khuyến mại.
lao động nặng nhọc

Quyền lợi của người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

So với điều kiện làm việc bình thường, người lao động khi làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được hưởng một số quyền lợi đặc biệt hơn. Vậy những quyền lợi đặc biệt đó là gì?
Trong phạm vi bài viết này, trên cơ sở xác định nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, chúng tôi sẽ nêu ra một số chế độ ưu tiên được áp dụng đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như thời giờ làm việc, nghỉ ngơi; chế độ tiền lương; chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật; chăm sóc sức khỏe; trang bị cá nhân…

công đoàn cơ sở

Thực hiện quy định về công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp – những điều cần lưu ý

Công đoàn cơ sở (CĐCS) là tổ chức cơ sở của Công đoàn tại doanh nghiệp, có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thực tế cho thấy, vì không có công đoàn cơ sở hoặc có nhưng không phát huy được vai trò, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những rắc rối pháp lý không đáng có và thiệt hại cũng không nhỏ.

Sau đây là một số vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc thành lập công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.


Các tin khác

1, 2, 3, 4, 5  Trang sau 

Địa chỉ liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH

A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028.38 991104 

Hotline: 0978845617- 0909160684
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 0967388898 LS Chính

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 2068

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65241

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8339455