Danh mục tác nghiệp
Trang nhất » Hỏi đáp nhà đất


Nhờ người đứng tên nhà đất

Câu hỏi:

Tôi có vấn đề sau mong luật sư tư vấn giùm tôi: Tôi vừa được định cư tại Mỹ vài tháng trước, nhưng vì có việc gia đình nên tôi quay lại sống tại Việt Nam cho đến năm 2012 sẽ định cư hẵn tại Mỹ. Tôi dự định mua 1 lô đất (thuộc đất LNQ ) tại xã Vĩnh Lộc B Huyện Bình Chánh do chính chủ đất bán lại bằng giấy tay có thời hạn sử dụng đến năm 2015. Tôi muốn hỏi thăm trường hợp của tôi có nên đứng tên trên lô đất này hay không? vì sau này nếu như nhà nước yêu cầu tôi phải đóng thuế đất và tôi phải có nghĩa vụ tài chính trên lô đất đó hay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì tôi sẽ gặp những khó khăn gì khi đang sống ở nước ngoài? Trong trường hợp tôi nhờ cô em gái đứng tên dùm (còn độc thân) thì tôi nên bổ sung những giấy tờ gì để sau này không xãy ra chanh chấp? Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn!
Bạn đã đi định cư tại Mỹ và quay lại sống tại Việt Nam, nếu bạn vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam,  hoặc bạn thuộc trường hợp theo quy định  tại Luật sửa đổi, bổ sung điều 126 của luật nhà ở và điều 121 của luật đất đai thì bạn vẫn có thể mua đất và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài
1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:
a) Người có quốc tịch Việt Nam;
b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.
2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.
 Theo quy định của pháp luật về đất đai, kể từ ngày 01/07/2004 ( ngày luật đất đai 2003 có hiệu lực) thì giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản phải có công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường nơi có đất. Do vậy việc chủ đất chuyển nhượng lại đất cho bạn bằng giấy tay sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ, dễ xảy ra tranh chấp,  trong trường hợp này rủi ro thường sẽ thuộc về bạn.
 Khi bạn ở nước ngoài, các vấn nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng đất có thể bạn không cần tự thực hiện; việc thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước hoặc khi chuyển mục đích sử dụng đất bạn có thể ủy quyền cho người thân thực hiện việc này.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn nên đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ủy quyền cho người em gái của bạn quản lý, sử dụng phần diện tích đất đó, đồng thời thay mặt bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
 Tầng lửng, Tòa nhà Kim Hoa Real, Số 441/15B Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.
38 991104 - 35 126565

 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 1900 6279

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 615

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50391

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4194000