Danh mục tác nghiệp
Trang nhất » Hỏi đáp nhà đất


Xử lý trường hợp người nhận tặng cho quyền sử dụng đất qua đời trước khi sang tên

Câu hỏi:

Tháng 3/2012, ông bà nội tôi có làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bố tôi (hợp đồng có công chứng), kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên ông bà nội tôi. Tháng 8/2012, ông tôi mất, giờ chỉ còn bà tôi sống cùng chúng tôi. Tháng 03/2014, bố tôi đột ngột qua đời mà chưa làm thủ tục sang tên tài sản đó. Xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Trả lời:

Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.
Tương tự tại Điều 692 Bộ luật dân sự năm 2005 thì việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật Đất đai.
Vì bố của bạn chưa làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng (sang tên) đối với quyền sử dụng đất được ông bà tặng cho nên căn cứ theo các quy định nêu trên thì hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực và bố của bạn chưa có quyền sở hữu đối với quyền sử dụng thửa đất đó nên đây không được coi là di sản thừa kế của bố bạn.
Như vậy, có thể căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 424 Bộ luật Dân sự năm 2005 để xác định Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông bà nội và bố của bạn đã chấm dứt. Quyền sử dụng đất thửa đất đó trở lại là tài sản chung của ông bà nội của bạn, do ông nội đã mất nên ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế của ông nội, được chia cho các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật và ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của bà nội bạn. 


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
 Tầng lửng, Tòa nhà Kim Hoa Real, Số 441/15B Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 1900 6279
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 1900 6279

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 499

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5236412