Danh mục tác nghiệp
Trang nhất » Hỏi đáp thừa kế


Muốn rút tiền của người chết để lại ?

Câu hỏi:

Chú tôi là một trong những công ty cổ phần, tháng 7 vừa qua chú tôi mất và để lại 1 số tiền tại công ty chứng khoán và số tiền đó đã được phân chia tại văn bản phân chia di sản thừa kế do văn phòng công chứng luật thực hiện. Con chú tôi sinh tháng 5 năm 2003 được hưởng 1 phần từ di sản thừa kế trên. Vậy cho tôi hỏi, cháu tôi muốn rút số tiền đó thì phải làm thủ tục gì và ai có quyền rút? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật dân sự 2005 về năng lực hành vi của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 18 tuổi:

“1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Có thể thấy con chú bạn sinh năm 2003 và hiện nay đã 17 tuổi có tài sản do người bố để lại nên có thể tự mình xác lập và thực hiện các giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật là vợ chú bạn quy định tại Điều 141 Bộ luật dân sự  2005. Theo đó con chú bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng, muốn làm thủ tục này phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu– Giấy chứng tử của người để lại di sản

– Các giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản

– Giấy tờ về nhân thân của người thừa kế

– Di chúc

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì văn phòng công chứng sẽ tiến hành thụ lý bằng việc niêm yết công khai thông tin trong thời hạn 15 ngày tại trụ sở UBND cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản, nếu qua 15 ngày niêm yết mà không có khiếu nại tố cáo gì thì văn phòng công chứng tiến hành chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế trong trường hợp này có thể lập văn bản khai nhận di sản thừa kế. Sau khi văn bản này được công chứng thì người hưởng di sản theo di chúc của người bố là con chú bạn có quyền tút số tiền tại công ty chứng khoán nơi có số tiền mà bố cháu để lại.

 


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.


 
 Đặt một câu hỏi tại đây
 

chuyen nha tron goi-- chuyen van phong tron goi

van tai hang hoa-- chuyen nha tron goi tai ha noi

Địa chỉ liên hệ

 VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH
 Tầng lửng, Tòa nhà Kim Hoa Real, Số 441/15B Đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
 Tel/Fax: 028.38 991104 

 HOTLINE: 1900 6279
 Email:  info@luatsuhcm.com

 ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 1900 6279

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 342

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82458

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6045799