Danh mục tác nghiệp
Trang nhất » Lĩnh vực hành nghề » Luật sư nhà đất » Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Lấy lại nhà và xin cấp sổ hồng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Lấy lại nhà và xin cấp sổ hồng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Lấy lại nhà và xin cấp sổ hồng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Vài thập kỷ trước đây, người Việt Nam di cư và định cư lâu dài tại nước ngoài khá phổ biến. Trước khi đi, họ thường giữ lại giấy tờ nhà đất (như sổ trắng, giấy trắng,…) và giao lại nhà đất tại Việt Nam cho người thân quản lý, sử dụng dưới nhiều hình thức (cho thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý,…). Một số trường hợp khác, sau khi họ đi vắng, nhà đất bị bỏ trống, Nhà nước sẽ quản lý và bố trí sử dụng.
Đến nay, khi cuộc sống đã ổn định, nhiều “Việt kiều” hoặc con cái của họ mong muốn quay về quê hương sinh sống và lấy lại căn nhà trước đây của gia đình mình. Lúc bấy giờ, nhà đất của họ có thể đang được quản lý, sử dụng bởi một chủ thể khác, đó có thể là Nhà nước.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn lấy lại nhà đất của mình và đứng tên trên “sổ hồng” cần thực hiện nhiều thủ tục khá phức tạp. Đặc biệt là trường hợp nhà đất đang được Nhà nước quản lý, sử dụng. Ngoài ra, pháp luật đất đai thay đổi qua các thời kỳ, khoảng cách địa lý xa xôi càng khiến việc thực hiện trở nên khó khăn.
Hiểu được các vấn đề này, Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, xử lý qua nhiều trường hợp liên quan đến việc đòi lại nhà và cấp “sổ hồng” cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài đối với nhà đất đã được Nhà nước quản lý, bố trí sử dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số quy định pháp luật về việc lấy lại nhà và dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận đối với nhà đất thuộc diện quản lý, bố trí sử dụng bởi Nhà nước.
1. “Sổ trắng” hay “giấy trắng” và “Sổ hồng” là gì?
“Sổ trắng” hay “giấy trắng” và “Sổ hồng” là cách người dân thường hay gọi dùng để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc.
Như đã đề cập ở phần đầu, chủ sở hữu thường giữ lại giấy tờ nhà đất được cấp ở thời kỳ trước như “sổ trắng”, “giấy trắng”.  Vậy “sổ trắng” hay “giấy trắng”  được hiểu là một trong các loại giấy tờ sau:
  • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do các cơ quan có thẩm quyền cấp khi thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc các tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.
  • Các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, giao dịch mua bán nhà có gắn liền với đất ở vào trước ngày 15/10/1993. Đã được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đã sử dụng tài sản trước ngày 15/10/1993.
  • Giấy tờ về việc thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
  • Giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
Còn “sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp từ năm 2009 đến nay.
Theo quy định hiện hành, nhà đất trước đây được công nhận dưới hình thức “giấy trắng” hay “sổ trắng”, hiện nay, để thực hiện bất cứ giao dịch nào đều phải làm thủ tục chuyển đổi sang “sổ hồng”.
Thủ tục cấp sổ hồng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực chất là thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lần đầu theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành (sau đây gọi là Giấy chứng nhận).
2. Các trường hợp cụ thể về việc đòi lại nhà đất và xin cấp Giấy chứng nhận
Theo Điều 1 Nghị quyết 23/2003/QH11, Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất. Trong đó, quản lý nhà đất của những người di tản, chuyển vùng hoặc ra nước ngoài là một trong các chính sách đó.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được xem xét, giải quyết trả lại nhà và cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu. Cụ thể:
2.1. Đối với nhà đất tuy thuộc diện phải thực hiện các chính sách quản lý nhà đất nhưng đến ngày 22/4/2005, Nhà nước chưa có văn bản quản lý, chưa bố trí sử dụng nhà đất đó thì Nhà nước sẽ không tiếp tục thực hiện việc quản lý theo các chính sách trước đây. Khi có yêu cầu, Nhà nước sẽ xem xét trả lại nhà đất và công nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu (theo Điều 4 Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02/4/2005 của UBTVQH).
Trường hợp nhà đất đó được chủ sở hữu là người Việt Nam ở nước ngoài giao lại cho người thân quản lý, sử dụng (dưới các hình thức: cho thuê; cho mượn, cho ở nhờ hoặc uỷ quyền quản lý), sau khi bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thông báo theo quy định pháp luật, chủ sở hữu có thể lấy lại nhà đất của mình và xin cấp Giấy chứng nhận (theo khoản 3 Điều 4 Nghị định số 127/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/10/2005 và Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27/7/2006 của UBTVQH).
2.2. Đối với nhà đất mà Nhà nước đã có văn bản quản lý nhưng trên thực tế Nhà nước chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng và người đang trực tiếp sử dụng nhà đất là người được Ủy quyền quản lý, sau khi bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thông báo theo quy định pháp luật, chủ sở hữu có thể lấy lại nhà đất của mình và xin cấp Giấy chứng nhận (theo Điều 5 Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02/4/2005 của UBTVQH).
3.  Dịch vụ đề nghị cấp Giấy chứng nhận của Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy
Ngay khi đến với Văn phòng luật sư Tô Đình Huy, chúng tôi rất sẵn lòng Tư vấn cho khách hàng trình tự, thủ tục để lấy lại nhà đất và xin cấp Giấy chứng nhận. Khi chúng tôi có cơ hội được cung cấp dịch vụ cho quý khách, trong thời gian ngắn nhất có thể, chuyên viên sẽ thực hiện Thẩm định, kiểm tra tính pháp lý tất cả hồ sơ liên quan mà khách hàng cung cấp để khách hàng có thể nhanh chóng, thuận tiện chuẩn bị và gửi cho chúng tôi đầy đủ hồ sơ chỉ trong một lần.
Đáng chú ý, có nhiều khách hàng đang ở nước ngoài, khó nắm được tình trạng nhà đất của mình tại Việt Nam, ví dụ như: nhà đất có thuộc diện được Nhà nước quản lý hay không; nếu có thì Nhà nước đã có văn bản quản lý hay chưa; ai đang trực tiếp sử dụng nhà đất;… Bằng chuyên môn nghiệp vụ, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng Tra cứu, liên hệ các cơ quan, tổ chức quản lý nhà để kiểm tra tình trạng nhà đất
Ngoài ra, Văn phòng chúng tôi thực hiện đầy đủ các công việc cần thiết khác như:
- Chuẩn bị và soạn thảo đơn từ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;
- Đại diện khách hàng liên hệ với các đơn vi để lập bản vẽ;
- Đại diện khách hàng công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ liên quan;
- Đại diện nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, theo dõi và cập nhật tình trạng hồ sơ cho khách hàng;
- Đại diện khách hàng thực hiện các nghĩa vụ tài chính;
- Nhận Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng.
Quý khách có nhu cầu sử dụng vụ của Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin vui lòng liên hệ để nhận được dịch vụ tư vấn tốt nhất, chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả.
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY
Trụ sở: A10-11 Centana Thủ Thiêm, 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Điện thoại: 0909160684 (Luật sư Phụng)
Email: lsphung@luatsuhcm.com

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp, hoặc hẹn luật sư gọi 097 88 456 17.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Địa chỉ liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH

A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028.38 991104 

Hotline: 0978845617- 0909160684
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 0967388898 LS Chính

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 344

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9667

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10024063