Trang nhất » Nghiên cứu - Ấn phẩm » Cập nhật pháp lý

Định giá tài sản khi góp vốn thành lập doanh nghiệp

Định giá tài sản khi góp vốn thành lập doanh nghiệp

Định giá tài sản khi góp vốn thành lập doanh nghiệp

Điều 37 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về định giá tài sản:
1. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.
Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.
Theo đó, trong trường hợp góp vốn bằng tài sản, thành viên của công ty có thể tự định giá theo nguyên tắc nhất trí mà không bắt buộc phải do tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Các thành viên công ty tự liệt kê tài sản, định giá và tự chịu trách nhiệm về giá trị tài sản định giá.
Pháp luật không bắt buộc khi góp vốn phải thuê tổ chức định giá độc lập. Tuy nhiên, trên thực tế đối với những tài sản giá trị lớn như bất động sản hoặc những tài sản không thể xác định giá khi chỉ xem xét về mặt cơ học hoặc không có chứng từ liên quan về giá thì các thành viên nên nhờ đến tổ chức định giá để hạn chế tranh chấp về sau. Trong trường hợp doanh nghiệp góp vốn bằng tài sản để thành lập công ty con thì trên cơ sở hồ sơ lúc tạo lập tài sản, hồ sơ kế toán về giá trị khấu hao,... doanh nghiệp có thể tự tiến hành định giá.
Biên bản về việc định giá là cơ sở cho việc lập hồ sơ đăng ký kinh doanh mà không phải nộp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. Văn bản này còn được sử dụng cho nghiệp vụ kế toán, thuế.
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp, hoặc hẹn luật sư gọi 097 88 456 17.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: định giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Địa chỉ liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH

A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028.38 991104 

Hotline: 0978845617- 0909160684
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 0967388898 LS Chính

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1989

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53552

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7399864