Trang nhất » Nghiên cứu - Ấn phẩm » Cập nhật pháp lý

Thời hạn của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Thời hạn của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Thời hạn của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nhằm mục đích sản xuất hàng hóa để xuất khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt nhưng sau đó doanh nghiệp không thể xuất khẩu, pháp luật cho phép doanh nghiệp được chuyển sử dụng nội địa. 
Để tiêu thụ hàng trong nội địa, doanh nghiệp phải thực hiện khai tờ khai hải quan mới theo quy định tại Điều 40 Thông tư 38/2015/TT-BCT. Khi nhập khẩu, doanh nghiệp đã được đối tác xuất khẩu cung cấp C/O và nộp cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, để hưởng ưu đãi về thuế suất, doanh nghiệp phải nộp lại C/O tại thời điểm nộp tờ khai hải quan mới.
Doanh nghiệp cần lưu ý: không phải C/O nào được cấp tại thời điểm nhập khẩu cũng được chấp nhận khi khai lại tờ khai hải quan mới bởi quy định sau:
Điều 14 Phụ lục 7 Thông tư 21/2010/TT-BCT thực hiện quy tắc xuất xứ trong hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN quy định về thời hạn có hiệu lực của C/O như sau:
Điều 14. Thời hạn hiệu lực của C/O
Thời hạn nộp C/O được quy định như sau:
1. C/O có hiệu lực trong trong vòng mười hai (12) tháng kể từ ngày cấp, và phải được nộp cho cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu trong thời hạn đó.
2. Trường hợp C/O được nộp cho cơ quan Hải quan của nước nhập khẩu sau thời hạn quy định tại khoản 1, C/O vẫn được chấp nhận nếu việc không tuân thủ thời hạn nêu trên là do bất khả kháng hoặc do những nguyên nhân chính đáng khác nằm ngoài kiểm soát của Người xuất khẩu; và
3. Trong mọi trường hợp, cơ quan Hải quan của Nước thành viên nhập khẩu có thể chấp nhận C/O nói trên với điều kiện hàng hóa được nhập khẩu trước khi hết thời hạn hiệu lực của C/O đó.
Theo quy định nêu trên thì:
  1. Thời hạn của C/O là 01 năm kể từ ngày cấp;
  2. Doanh nghiệp chỉ được áp dụng quy định tại Khoản 2 nếu chứng minh được lỗi dẫn đến việc nộp C/O đã quá hạn là do bên xuất khẩu. Tuy nhiên, bên xuất khẩu đã cung cấp C/O tại lần khai hải quan đầu tiên nên họ không còn trách nhiệm trong việc khai lại để sử dụng nội địa cho doanh nghiệp Việt Nam nữa;
  3. Doanh nghiệp chỉ được áp dụng khoản 3 nếu thời điểm hàng hóa được nhập khẩu trước khi C/O hết hiệu lực và được cơ quan Hải quan chấp nhận (luật quy định “có thể chấp nhận”).
 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp, hoặc hẹn luật sư gọi 097 88 456 17.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: doanh nghiệp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Địa chỉ liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH

A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028.38 991104 

Hotline: 0978845617- 0909160684
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 0967388898 LS Chính

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53473

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7399785