Bị chấm dứt HĐLĐ tại cơ quan thì có khởi kiện ở toàn án hành chính được không?

Câu hỏi:

Chị Vũ Thị H ký hợp đồng làm văn thư tại Sở X. Do mới nghỉ sinh con, nên gần đây chị H phải thường xuyên đi muộn về sớm, xin nghỉ phép để chăm sóc con nhỏ. Lấy lý do không đảm bảo giờ giấc, thường xuyên vi phạm nội quy làm việc của cơ quan, Giám đốc Sở đã quyết định chấm dứt hợp đồng với chị H để đưa cháu họ của mình vào làm. Bức xúc trước sự việc trên, chị H đã khởi kiện quyết định của Giám đốc Sở ra Tòa án hành chính. Xin hỏi trường hợp này Tòa án có thụ lý vụ việc hay không?

Trả lời:

Điều 30 Luật Tố tụng hành chính quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết các khiếu kiện hành chính trong các trường hợp sau:
- Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ những quyết định, hành vi:
Thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao;
Là quyết định, hành vi của Tòa án trong quá trình áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;
Là quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.
- Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức giữ chức vụ từ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống.
- Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về xử lý vụ việc cạnh tranh.
- Khiếu kiện danh sách cử tri.

Đối chiếu với trường hợp của chị Vũ Thị H, có thể thấy:
Chị H được ký hợp đồng làm văn thư tại Sở X, tức là quan hệ làm việc của chị H là quan hệ hợp đồng lao động trong cơ quan nhà nước, không phải là quan hệ công vụ của công chức.
Quyết định chấm dứt hợp đồng do Giám đốc Sở ban hành là quyết định liên quan đến quản lý, sử dụng nhân sự theo hợp đồng, mang tính nội bộ trong hoạt động tổ chức cán bộ của cơ quan.
Quyết định này không phải là quyết định hành chính áp dụng đối với cá nhân theo nghĩa quản lý nhà nước, cũng không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức.
Do đó, mặc dù Giám đốc Sở là người đứng đầu cơ quan nhà nước, nhưng quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị H được xác định là quyết định mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức, thuộc trường hợp loại trừ theo khoản 1 Điều 30 Luật Tố tụng hành chính.
Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, việc khởi kiện của chị H là hành vi mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 0978845617 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

QC Phải

Gọi 0978845617 hoặc gởi yêu cầu trực tuyến

Viber
Chat Zalo
0978845617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây