Danh mục tác nghiệp

Tra cứu dữ liệu doanh nghiệp

Trang nhất » Nghiên cứu - Ấn phẩm » Bài viết

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty đại chúng

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty đại chúng

Một trong những rào cản pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam là tỷ lệ sở hữu vốn. Điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài (trong đó có tỷ lệ sở hữu vốn) được thực hiện theo quy định của các Điều ước quốc tế về đầu tư. Riêng các công ty đại chúng sẽ áp dụng theo quy định pháp luật chứng khoán về tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Quy định đóng BHXH khi áp dụng hình thức trả lương khoán

Quy định đóng BHXH khi áp dụng hình thức trả lương khoán

Trả lương khoán là một trong 03 hình thức trả lương theo quy định hiện hành, gồm: trả lương theo thời gian, theo sản phẩm hoặc trả lương khoán. Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 quy định hình thức trả lương phải được ghi nhận tại Hợp đồng lao động. Theo đó, người sử dụng lao động phải tuân thủ hình thức trả lương như đã thỏa thuận. Tuy nhiên, thực tế, tính chất công việc và nhu cầu của người sử dụng lao động và người lao động có thể thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động.

Có bắt buộc lập Thỏa ước lao động tập thể

Có bắt buộc lập Thỏa ước lao động tập thể

Thỏa ước lao động tập thể (“TƯLĐTT”) là cơ sở pháp lý quan trọng bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên trong quan hệ lao động, trên cơ sở đó, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, cùng nhau hợp tác vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cũng là công cụ quan trọng của Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ người lao động.

Đấu thầu mua sắm quà cho người lao động

Đấu thầu mua sắm quà cho người lao động

Với nhiều doanh nghiệp, việc tặng quà cho người lao động vào các dịp lễ, tết là một nét văn hóa và luôn được duy trì. Để có thể lựa chọn những sản phẩm làm quà tặng có chất lượng với chi phí thấp nhất, các doanh nghiệp hiện nay sẽ thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà thầu (nhà cung cấp). Tuy nhiên đấu thầu mua sắm quà cho người lao động không bắt buộc trong mọi trường hợp.

Quy định tiền lương lao động thử việc vào ngày lễ, tết

Quy định tiền lương lao động thử việc vào ngày lễ, tết

Người lao động được nghỉ việc và hưởng nguyên lương đối với những ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, người lao động đang thử việc có được hưởng cơ chế này không khi họ đang trong thời gian “thử thách” và tiền lương được hưởng (nếu có) bao gồm những khoản nào? Đây là thắc mắc mà chúng tôi nhận được từ doanh nghiệp và cả người lao động.

Lấy ý kiến Người lao động khi sửa đổi Nội quy lao động

Lấy ý kiến Người lao động khi sửa đổi Nội quy lao động

Nội quy lao động là quy định quan trọng do người sử dụng lao động ban hành tại nơi làm việc, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Do đó, để nội quy lao động không bị ảnh hưởng bởi ý chí duy nhất của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải lấy ý kiến tham khảo từ tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tức tổ chức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của phần lớn hoặc tất cả những người lao động làm việc tại nơi làm việc cho người sử dụng lao động trước khi thực hiện sửa đổi, bổ sung.

Quy định về lương tháng 13

Quy định về lương tháng 13

Lương tháng 13 và việc tăng lương được nhiều người lao động quan tâm vào dịp cuối mỗi năm. Lương tháng 13 và việc tăng lương hàng năm cũng được quy định tại hợp đồng lao động, quy chế của nhiều doanh nghiệp. Vậy lương tháng 13 được xác định như thế nào? Có phải mọi doanh nghiệp đều trả lương tháng 13 cho người lao động? Doanh nghiệp có buộc phải tăng lương hàng năm cho người lao động hay không?

Quyền tham gia hội chợ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Quyền tham gia hội chợ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị hạn chế hơn doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam trong hoạt động mua bán hàng hóa khi phải đáp ứng điều kiện về giấy phép kinh doanh, giấy phép lập cơ sở bán lẻ theo quy định của Nghị định 09/2018/NĐ-CP. Theo đó, vấn đề đặt ra là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được tham gia hội chợ và bán hàng hóa tại hội chợ khi không xin giấy phép lập cơ sở bán lẻ hay không?


Trả lương cho người lao động nước ngoài khi không có giấy phép lao động

Trả lương cho người lao động nước ngoài khi không có giấy phép lao động

Rào cản pháp luật, thủ tục hành chính trên thực tế phức tạp gây ra những khó khăn nhất định đối với doanh nghiệp khi xin/gia hạn giấy phép lao động (work permit) cho người lao động nước ngoài. Thực tế, nhiều trường hợp người lao động nước ngoài đã bắt đầu làm việc tại Việt Nam nhưng thủ tục xin giấy phép lao động chưa được hoàn tất hoặc thậm chí giấy phép lao động đã nhận nhưng bị sai nên phải điều chỉnh/thực hiện lại thủ tục hoặc chưa được gia hạn khi giấy phép đã hết hạn do thủ tục gia hạn bị kéo dài, vướng mắc hồ sơ.

Bán lẻ hàng hóa

Điều kiện và thủ tục gia nhập thị trường bán lẻ của nhà đầu tư nước ngoài

Kể từ ngày 01/01/2009, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ khi chính thức cho phép thành lập các công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài theo cam kết khi gia nhập WTO. Tuy nhiên, so với nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài khi muốn gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam cần phải đáp ứng các cam kết về dịch vụ bán lẻ hàng hóa của Việt Nam khi gia nhập WTO, đồng thời đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam vốn không có hạn chế đối với nhà đầu tư trong nước.
Vậy nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện và thủ tục gì khi muốn gia nhập thị trường bán lẻ hàng hóa tại Việt Nam?


Các tin khác

1, 2, 3, 4, 5, 6  Trang sau 

Địa chỉ liên hệ

VĂN PHÒNG TẠI  TP HỒ CHÍ MINH

A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Tel/Fax: 028.38 991104 

Hotline: 0978845617- 0909160684
Email:  info@luatsuhcm.com

ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI

 Tầng 18, Tòa nhà N105, Ngõ 105 Đường Nguyễn Phong Sắc, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 Cell: 0967388898 LS Chính

 Email: lschinh@luatsuhcm.com

 

thủ tục làm sổ đỏ thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩmthủ tục công bố chất lượng sản phẩm thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10024023