Buộc thuôi viên công chức khi không hoàn thành nhiệm vụ

Câu hỏi:

Kính chào các anh chị! Tôi là công chức. Theo thời hạn nâng lương thì tháng 3/2013 tôi sẽ được nâng lương, nhưng cơ quan tôi bị thanh tra, đến ngày 20/2/2013 thì có kết luận thanh tra, trong phần kiến nghị có đề nghị xử lý kỷ luật tôi. Đến tháng 1/5/2013 tôi bị kỷ luật về mặt đảng: khiển trách đánh giá công chức là không hoàn thành nhiệm vụ năm 2012. Vậy tôi có được nâng lương vào tháng 3/2013 không vì quyết định kỷ luật sau ngày tôi được nâng lương và nếu không được nâng lương thì thời gian kéo dài là bao lâu. Đến nay gần cuối tháng 7/2013 cơ quan chưa xử lý về mặt chính quyển, nếu không xử lý về mặc chính quyền thì có sai quy định không. Nếu như tháng 8/2013 có quyết định xử lý về mặt chính quyền thì thời hạn nâng lương của tôi là tháng mấy, sẽ bị kéo dài đến tháng mấy mới nâng lương có được nâng lương vào tháng 3/2014 không. Tôi bị kỷ luật trong năm 2013 vậy khi đánh giá công chức năm 2013 tôi không hoàn thành nhiệm vụ nữa phải không. Công chức mà 02 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ bị buộc thôi việc. Rất mong giải đáp của Quý luật sự, giờ tôi rất phân vân. Mong sớm nhận được hồi âm Trân trọng cảm ơn!!!!

Trả lời:


Văn phòng luật sư xin được phép trả lời như sau:
Thứ nhất, sau khi có quyết định xử lí kỉ luật thì thời hạn nâng lương của chị sẽ kéo dài quy định tại Điều 82 Luật cán bộ, công chức 2008:" 1.Cán bộ, công chức bị khiển trách hoặc cảnh cáo thì thời gian nâng lương bị kéo dài 06 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; nếu bị giáng chức, cách chức thì thời gian nâng lương bị kéo dài 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

2. Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật". Do anh không nêu rõ hình thức kỉ luật nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể thời hạn bị kéo dài nâng lương của anh là bao nhiêu tháng, thời hạn nâng lương sẽ bắt đầu được tính kể từ ngày quyết định xử lí kỉ luật có hiệu lực.

Thứ hai, theo quy định tại Khoản 4 Điều 11 Quyết định 286-QĐ về việc ban hành quy chế đánh giá cán bộ công chức năm 2010 thì trường hợp chưa hoàn thành nhiệm vụ là:

Cán bộ chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ khi vi phạm một trong những khoản quy định tại điểm 2, Điều 6 của Quy chế này hoặc :

- Đối với cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ : hoàn thành dưới 50% khối lượng, chất lượng công việc được giao.

- Đối với cán bộ lãnh đạo cấp cơ sở : cơ quan, đơn vị, địa phương hoặc lĩnh vực được phân công phụ trách hoàn thành dưới 70% chỉ tiêu nhiệm vụ hoặc tổ chức đảng và cán đoàn thể của cơ quan, đơn vị yếu kém.

- Đối với cán bộ lãnh đạo cấp trên cơ sở trở lên : có trên 30% đơn vị trực thuộc không hoàn thành nhiệm vụ

Quy định tại Điểm 2 Điều 6 của quy chế này:

Về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống

- Nhận thức, tư tưởng chính trị; việc chấp hành chủ trương, đường lối và quy chế, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

- Việc giữ gìn đạo đức và lối sống lành mạnh; chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và những biểu hiện tiêu cực khác.

- Tinh thần học tập nâng cao trình độ; tính trung thực, ý thức tổ chức kỷ luật; tinh thần tự phê bình và phê bình.

- Đoàn kết, quan hệ trong công tác; mối quan hệ, tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân.

Chị bị kỉ luật về mặt Đảng vào năm 2013, rất có thể thuộc trường hợp vi phạm vào Điểm 2 Điều 6 như đã trích dẫn ở trên nên có khả năng chị sẽ bị đánh giá là chưa hoàn thành nhiệm vụ năm 2013.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 0978845617 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

QC Phải

Gọi 0978845617 hoặc gởi yêu cầu trực tuyến

Chat Facebook
Chat Zalo
0978845617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây