Bịa đặt, vu khống người khác

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư về vấn đề như sau: Vì ganh tị trong làm ăn. Bà Hương liên tục tìm cách phá hoại hạnh phúc gia đình tôi (Bà Hương đã vu khống cho tôi quan hệ với một người đàn ông đã 4 năm. Nhiều lần dùng điện thoại gọi điện bịa chuyện và quấy rối chồng tôi). Tôi đã rất khổ sở khi mang nhiều tai tiếng. Không những thế, Bà Hương còn gây sự rồi đánh nhau với tôi. Trong lúc đánh nhau bà Hương bấu vào cổ tôi làm đứt và rơi mất của tôi một sợi dây chuyền vàng tây 1,5 chỉ. Những việc làm của bà Hương đã ảnh hưởng xấu không nhỏ đến hạnh phúc gia đình tôi và danh dự nhân phẩm của bản thân tôi. Tôi đã làm giấy báo cáo lên ban nhân dân thôn đề nghị giải quyết nhưng không thành do không có ai làm chứng cho những việc làm trên của bà Hương. Xin hỏi bây giờ tôi phải làm sao để giải quyết được vụ việc trên, để cuộc sống của tôi được ổn định trở lại? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời:

Vu khống là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm danh dự của con người, do vậy Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

- Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

- Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Lưu ý đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành tội phạm.

- Bịa đặt vu khống người khác là phạm tội và tố cáo họ trước các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một dạng đặc biệt của hành vi vu khống. Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống. Bộ luật Hình sự quy định vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng là cấu thành tăng nặng với mức hình phạt từ một năm đến bảy năm tù.

Bên cạnh đó, cũng cần phân biệt tội vu khống và tội làm nhục người khác. Hai tội này có điểm chung là xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của người khác, tuy nhiên, tội làm nhục người khác thường thể hiện bằng lời nói như chửi rủa, xỉ nhục ở nơi đông người, bằng viết, vẽ hay những hành động khác.

Theo quy định của Luật Viễn thông thì hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy, việc cá nhân nào đó có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục … người khác thì tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

 

Cụ thể Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20 tháng 9 năm 2011 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông có quy định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm các quy định về truyền đưa thông tin trên mạng viễn thông, theo đó phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dung hoạt động viễn thông để thực hiện một trong các hành vi đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác …

 

Ngoài ra, hành vi nhắn tin, gửi, truyền tải những thông tin qua điện thoại, facebook, email … nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác ở mức độ nghiêm trọng thì tùy từng trường hợp có thể phạm tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật hình sự hoặc phạm tội vu khống theo Điều 122 Bộ  luật hình sự. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các tội danh nói trên thì người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm, phạt tù từ ba tháng đến hai năm, ba năm hoặc bảy năm tùy theo từng mức độ phạm tội khác nhau theo từng tội danh cụ thể khác nhau.

 

Như vậy, nếu bị quấy rối, xúc phạm như đã nêu, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an cấp quận/huyện nơi bạn cư trú, kèm theo những chứng cứ chứng minh việc bị quấy rối, xúc phạm nói trên để được giải quyết.

 
Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19006279 hoặc trực tiếp tại văn phòng chúng tôi để gặp Luật sư tư vấn.
Trân trọng !


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 0978845617 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

QC Phải

Gọi 0978845617 hoặc gởi yêu cầu trực tuyến

Viber
Chat Zalo
0978845617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây