Người chết để lại nợ ai trả?

Câu hỏi:

Trước khi cha tôi chết có lấy bằng khoáng đất là tài sản chung của cha và mẹ đem thế chấp vay ủy tính dụng. Nhưng mẹ tôi hông hay biết đến khi cha tôi chết ủy tính dụng mơí cho hay, các thủ tục vay cha tôi đều mạo chữ ký của mẹ tôi. Như vậy mẹ tôi có trả hết số nợ mà cha tôi đã vay không? và phải trả như thế nào?

Trả lời:

Văn phòng luật sư Tô Đình Huy trả lời:
Vì mảnh đất trên là tài sản chung của bố mẹ bạn nên bố mẹ bạn đều có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung này (Điều 219 Bộ luật Dân sự 2005). Vì vậy, bố bạn không thể một mình tiến hành thủ tục thế chấp để vay mà không có sự đồng ý của mẹ bạn được. Trường hợp bố bạn đã thế chấp để vay mà không có sự đồng ý của mẹ (chữ ký của mẹ là do bố giả) mà bố bạn đã mất thì trách nhiệm thanh toán được xác định như sau:
Phần hợp đồng thế chấp liên quan đến ½ giá trị mảnh đất (phần tài sản của mẹ bạn trong khối tài sản chung với bố bạn) sẽ bị vô hiệu. Mẹ bạn có thể thanh toán cho ngân hàng tương ứng với ½ giá trị mảnh đất (phần thuộc bố bạn) để được sở hữu toàn bộ mảnh đất.
Nếu mẹ bạn không thanh toán thì ngân hàng có quyền phát mãi mảnh đất này để thu hồi nợ nhưng họ cũng chỉ có thể định đoạt ½ giá trị mảnh đất, ½ còn lại phải trả lại cho mẹ bạn. Khi ngân hàng phát mãi, mẹ bạn cũng có thể mua ½ mảnh đất để đứng tên toàn bộ mảnh đất.
Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài
viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để
được luật sư tư vấn trực tiếp.
Trân trọng.


Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 0978845617 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

QC Phải

Gọi 0978845617 hoặc gởi yêu cầu trực tuyến

Viber
Chat Zalo
0978845617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây