b. Dấu hiệu pháp lý
- Khách thể: tội phạm này xâm phạm chế độ quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, người phạm tội.
- Khách quan:
Người phạm tội có những hành vi được mô tả trong Điều 90. Cụ thể là:
+ Phá trại giam: là hành vi phá tường, rào, buồng giam, cửa sổ, đào đường hầm ra, vô buồng giam… Hành vi này có thể do người bị giam làm cũng có thể là người từ bên ngoài làm;
+ Tổ chức vượt trại giam: là hành vi của nhiều người (những người cùng bị giam, hoặc người bị giam và người bên ngoài) liên kết với nhau để trốn khỏi trại giam. Hành vi này cũng có thể được thực hiện mà không có sự liên kết của nhiều người qua việc dùng những thủ đoạn nhất định để tự trốn khỏi nơi giam (người bị giam), tạo điều kiện để người bị giam trốn khỏi nơi giam (người ngoài trại giam). Hành vi này có thể được thực hiện khi người phạm tội đang bị giam hoặc trong thời gian đi lao động;
+ Tổ chức đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải: là hành vi của người bên ngoài trại giam liên kết với người bị giam, người bị dẫn giải hoặc không có liên kết nhưng đã dùng những thủ đoạn nhất định để đánh tháo cho người bị giam, người bị dẫn giải;
+ Trốn trại giam là hành vi của người bị giam lợi dụng sơ hở của người quản lý mình, đã bỏ trốn khỏi nơi giam. Hành vi này khác với những hành vi trên ở chỗ là người phạm tội không có hành vi “tổ chức”, hay “phá trại giam” mà chỉ “lợi dụng sơ hở” để trốn khỏi nơi giam.
“Người bị giam” ở đây được hiểu là người bị tạm giam hoặc đang bị giam để thi hành án phạt tù. Người bị tạm giữ không thuộc đối tượng được đề cập trong Điều này.
Tội phạm được xem là hoàn thành kể từ khi chủ thể thực hiện một trong những hành vi được mô tả trên đây. Kết quả cuối cùng (trại giam bị phá, thoát khỏi nơi giam) người phạm tội có đạt được hay không không có ý nghĩa trong việc định tội.
- Chủ quan: là lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chống chính quyền nhân dân là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này.
- Chủ thể: bất cứ ai có năng lực trách nhiệm hình sự thường là những người đang bị giam, dẫn giải.
c. Hình phạt chia làm 2 khung:
- Khung 1(cơ bản): phạm tội chống phá trại giam, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân.
- Khung 2 (giảm nhẹ): phạm tội chống phá trại giam thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
Chúng tôi trên mạng xã hội