Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 107 Bộ luật hình sự)

Thứ hai - 02/06/2014 01:03
Các dấu hiệu về người phạm tội, điều kiện để được xem là người thi hành công vụ, các trường hợp được sử dụng vũ lực trong khi thi hành công vụ, hành vi trái pháp luật của người bị hại...đều tương tự như dấu hiệu của tội làm chết người trong khi thi hành công vụ mà chúng ta đã có dịp bàn khi nghiên cứu Điều 97 Bộ luật này, chỉ khác ở chỗ hậu quả. Hậu quả của tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ chỉ làm cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ mà tỷ lệ thương tật đạt từ 31% trở lên mà không làm chết người hoặc dẫn đến chết người sau một thời gian điều trị (chứ không chết liền sau đó hoặc chết sau một thời gian ngắn). 
Hình phạt chia làm 2 khung:
 
- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của một người mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên trong khi thi hành công vụ, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người mà tỷ lệ thương tật của mỗi người đều đạt từ 31% trở lên trong khi thi hành công vụ, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Nếu có nhiều người bị gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ nhưng chỉ có một người có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, những người khác không đạt tỷ lệ đó thì người phạm tội chỉ bị truy cứu theo khoản 1 Điều này.
 Người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Chat Facebook
Chat Zalo
0978845617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây